Học HTML, Hỏi & Đáp

Vai trò của di truyền học trong việc khám và chữa bệnh

Hiện nay, chúng ta có thể quan sát hồ sơ di truyền học để tìm ra 40 loại bệnh khác nhau, từ chứng phình mạch chủ cho tới chứng đa sơ cứng cho tới ung thư bao tử.

Một số công ty chuyên thực hiện xét nghiệm gien hiện rất phổ biến. Tôi rất tin tưởng vào sức mạnh của loại hình công nghệ này, rằng nó sẽ còn tiếp tục mang lại nhiều lợi ích hơn nữa khi chúng ta ngày càng phát hiện ra nhiều chứng bệnh và hiểu rõ mối quan hệ mới giữa các biến thể DNA và những căn bệnh. Xét nghiệm này không chỉ cho bạn biết những nguy cơ mắc bệnh dựa trên DNA; mà nó còn cho bạn biết thông tin mới nhất về cách cơ thể bạn chuyển hóa thuốc và các chất như caffeine và rượu ra sao.

Những xét nghiệm này tuy không rẻ, nhưng một khi bạn có thể chi trả thì bạn sẽ tiếp cận được những thông tin hiện hành có liên quan tới bạn và dựa cơ sở trên những nghiên cứu mới. Bạn cũng sẽ tìm hiểu để biết mình có thể sửa đổi hành vi hiện tại của mình ra sao nhằm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh mà bạn dễ mắc phải và biết cần phải nói gì với bác sĩ. Trong một số trường hợp, mã di truyền của bạn có thể nói lên điều gì hay không, hoặc liệu thứ thuốc đó có thể hiểu quả với bạn hay không, hoặc liều lượng thuốc thế nào mới là phù hợp với bạn. Bằng cách biết được cơ thể.

Perenimaspirin liều nhẹ ? Liệu có nên cảnh giác với bệnh tiểu đường không? Liệu chuyển từ việc tham gia các cuộc thi chạy marathon toàn phần mỗi năm thành vài cuộc thi bán marathon là điều nên làm chăng, nếu xét tới tuổi tác của bạn và nguy cơ mắc các sự cố xương khớp?

Vì trong y học, một loại thuốc không thể trị bách bệnh, cho nên sẽ có ích nếu bạn có thể trả lời những câu hỏi như trên.

Thỉnh thoảng, bạn nên kiểm tra trên từng cen – ti – met vuông cơ thể, kể cả tóc, móng tay móng chân và bên trong miệng.

Bệnh tim vẫn là căn bệnh gây chết người hàng đầu ở Hoa Kỳ, theo sau đó là ung thư và đột quỵ. Tỉ lệ tử vong theo tuổi ở bệnh tim mạch đã giảm được 60% tới 70% kể từ năm 1950 nhờ sự tiến bộ của công nghệ (bao gồm cả việc sử dụng thuốc hạ cholesterol máu) và sự giáo dục tốt hơn về việc ăn kiêng, tập thể dục và cảnh báo những nguy cơ từ việc hút thuốc lá. Nhưng da số chúng ta vẫn dễ qua đời vì bệnh tim mạch, đột quy, hoặc ung thư hoặc ở tuổi già hoặc sớm hơn nếu chúng ta không có những biện pháp ngăn ngừa. Bấy lâu nay, chúng ta luôn nghĩ rằng thuốc hạ cholesterol

máu (statins) chỉ nhắm tới cholesterol mà thôi và rằng bằng cách giảm sự sản sinh cholesterol trong cơ thể thì có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng sự thực là chúng có tác dụng sâu rộng tới toàn bộ cơ thể. Thuốc hạ cholesterol máu có sức mạnh làm thay đổi toàn bộ môi trường bằng cách giảm viêm nhiễm – một quá trình sinh học có thể bùng phát và khơi mào cho mọi loại bệnh và các dạng rối loạn chức năng.

Cụ thể hơn, thuốc hạ cholesterol máu là những hợp chất có khả năng ức chế một loại enzyme trong gan. Loại enzyme này đóng vai trò trung tâm trong việc sản sinh cholesterol. Chúng là một trong những loại thuốc thường được bác sĩ kê toa nhất nhằm cải thiện mức cholesterol máu ở những người không thể kiểm soát được cholesterol thông qua việc ăn kiêng và chúng bao gồm những nhãn thuốc như Lipitor và Crestor. Các hợp chất statin có thể được tổng hợp hoặc phân lập từ những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên như men gạo đỏ và nấm sò. Nhưng như tôi vừa nêu, thuốc hạ cholesterol máu không chỉ tạo tác động tới cholesterol.

Về admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *