Uống nhiều Vitamin liệu có tốt cho sức khỏe?

Khi tôi tham dự chương trình nói chuyện chuyên đề Dr. Oz vào mùa thu năm 2012, tôi được mô tả là bác sĩ gây nhiều tranh cãi nhất tại Hoa Kỳ. Nhưng tôi nghĩ tôi là người hoàn toàn ngược lại.

Uống vitamin có phải là điều bình thường?

Tôi không ủng hộ bất kỳ thứ gì mà chưa được kiểm nghiệm lâm sàng với sự kiểm soát gắt gao – những nghiên cứu tuân theo những quy tắc khắt khe của khoa học. Về mặt này, tôi là một trong số những vị bác sĩ bảo thủ nhấtHoa Kỳ. Nhiều cá nhân cho rằng uống aspirin hoặc thuốc hạ cholesterol máu hàng ngày là bất thường còn uống vitamin lại là bình thường và được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, những dữ liệu đó lại kể cho ta một câu chuyện khác hẳn, vẽ một bức tranh trong đó aspirin và thuốc hạ cholesterol máu có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong của bạn (điều mà các nhà khoa học gọi là “tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân”) trong khi vitamin và các loại thuốc hay thực phẩm bổ sung có thể gia tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh, kể cả ung thư. Tôi có thể hiểu và đánh giá cao sự hoài nghi của người khác khi được bác sĩ kê đơn và chị ta sẽ giả định rằng chắc hẳn có thù lao hoặc tiền hoa hồng gì đấy. Tôi cam đoan rằng tôi không có quan hệ gì với bất kỳ công ty dược nào cả. Trong quá khứ, tôi từng được thuê giảng bài cho các nhóm quản lý dược, nhưng tôi chưa bao giờ có dính dáng gì tới một hoạt động tiếp thị thuốc nào. Nếu tôi khuyên dùng một loại thuốc hoặc nhóm thuốc nào đó, thì đó là từ thiện ý và lý do chính đáng: vì chúng từng tạo ra sự khác biệt tích cực.

Uống nhiều Vitamin có thực sự tốt cho sức khỏe?
Uống nhiều Vitamin có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thực ra, tôi không sợ gây ra tranh cãi và luôn truyền cảm hứng cho người khác đặt câu hỏi. Chi tiêu cho thực phẩm và sức khỏe chiếm hơn 30% nền kinh tế Mỹ, nhưng các chính trị gia và lãnh đạo dân sự không thảo luận về những vấn đề quan trọng này. Họ tranh luận lan man về cách tài trợ cho cải cách chăm sóc sức khỏe, nhưng tôi lại muốn nhìn thấy họ dành sự quan tâm hơn nữa cho chính cuộc cải cách này. Thật khó mà nghĩ rằng cuộc đối thoại cải cách này vẫn còn bị bế tắc ở chỗ thay vì tìm ra cách tài trợ cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe thì họ lại có thu hẹp nhu cầu của chúng ta đối với nó. Đúng ra, một phần của động cơ tôi viết ra cuốn sách này là làm cho bạn – người sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe – trở thành một tác nhân có thể tạo ra thay đổi, bắt đầu ngay từ chính bản thân mình. Chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt nếu mỗi người giảm đi những nhu cầu chung cho việc chăm sóc sức khỏe. Thành quả sẽ như sau: khi chúng ta bắt đầu sống khỏe mạnh thì chúng ta sẽ giảm nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mình, do đó giảm bớt yêu cầu và chi phí. Đơn giản là như vậy thôi.

Một lý do chính khác để tôi viết cuốn sách này: tôi muốn những quy tắc trong dây sẽ tới được tay càng nhiều người càng tốt. Sau cuốn Chấm dứt Bệnh tật, nhiều người bảo tôi cô đọng những quy tắc Sức khỏe lại thành một danh sách các phương thức sao cho họ có thể mang theo bên mình như cẩm nang vậy. Họ muốn có một cuốn sổ nhắc nhở họ. Trong cuốn sách này, tôi sẽ không sử dụng bất cứ thuật ngữ y khoa nào để truyền tải ý tưởng của mình. Ngôn ngữ càng rõ ràng và đi thẳng vào vấn đề càng tốt. Tôi cũng hạn chế đưa ra lý thuyết, công trình nghiên cứu, lịch sử và khoa học và bổ sung thêm nhiều bài thực hành cơ bản để bạn có thể làm theo trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Chắc chắn nó không phải là một hướng dẫn cứng nhắc. Trong số tất cả những quy tắc mà tôi đưa ra, quy tắc quan trọng nhất là: bạn phải tìm thấy được điều gì có ích cho bạn. Mỗi quy tắc trong sách này đều kèm theo một hoặc hai đoạn văn giải thích. Tuy nhiên, có một số quy tắc không cần đến (Quy tắc thứ 29: Mỉm cười) và tôi hy vọng bạn sẽ chấp nhận chúng.