Học HTML

Tìm hiểu bệnh sử của người thân và gia đình có quan trọng không?

Trên thực tế, bệnh sử gia đình là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất nhưng lại ít khi được sử dụng nhất trong việc tìm hiểu sức khỏe của bản thân.

Tìm hiểu bệnh sử của gia đình

Có phải ông bà bạn qua đời vì “tuổi già” không? Lần cuối cùng khi bạn điền vào bản câu hỏi bệnh sử gia đình tại phòng mạch của bác sĩ và bắt gặp những câu hỏi về họ hàng và phải trả lời xem ai trong gia đình bị bệnh tim, chứng mất trí hoặc ung thư, thì bạn có thấy lúng túng hay không? Hỏi cha mẹ chúng ta và những thành viên khác trong gia đình về các căn bệnh của dòng họ mình không phải là điều dễ dàng. Nhưng làm như vậy có thể sẽ giúp chúng ta phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn bất kỳ xét nghiệm kỹ thuật nào tại phòng thí nghiệm. Và đó là cách chắc chắn nhất để thoát khỏi những cuộc xét nghiệm tràn lan. Vì thế, hãy mau chóng đặt ra những câu hỏi gai góc. Bạn chỉ tốn một ít thời gian chất vấn bà con họ hàng của mình. Chưa tới 1/3 số gia đình duy trì cập nhật cây bệnh sử gia đình, tuy nhiên bệnh viện Cleveland từng chứng minh rằng việc tìm hiểu về cây gia đình của bạn là một trong những công cụ di truyền học tốt nhất để tiên đoán các nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nếu việc hỏi bố mẹ hay ông chú bạn yêu quí qua điện thoại là điều khó khăn thì hãy mở lời khi cả nhà họp mặt, Các buổi sum họp, ngày lễ tết và thậm chí khi nhà có tang cũng có thể là dịp lý tưởng để trò chuyện. Một lời nhắc nhở: hãy thu thập thông tin từ cả hai phía trong gia đình, đặc biệt nếu bạn là phụ nữ ít biết về bà con họ hàng bên nội hơn bên ngoại. Nguy cơ mắc phải bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng cao hơn có thể bắt nguồn từ một trong hai phía của gia đình bạn.

Giả dụ như ông của bạn qua đời vì nhồi máu cơ tim  ở tuổi 50 và mẹ bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột ở tuổi 40. Bạn rút ra điều gì từ thông tin đó? Có lẽ bạn muốn nhờ bác sĩ kiểm tra tim và ruột bằng công nghệ mới nhất khi bạn ăn mừng sinh nhật lần thứ 40, nếu không nói là sớm hơn. Chính phủ luôn khuyên vào một lúc nào đó tất cả chúng ta nên đi kiểm tra để phát hiện ra chứng bệnh này hay căn bệnh kia, nhưng một cách tốt hơn nhiều để biết khi nào và liệu có cần đi kiểm tra hay không là bạn phải hấp thụ ra sao với một loại thuốc nào đó, bạn và bác sĩ của bạn có thể cùng nhau bàn bạc để đưa ra những chọn lựa đúng đắn.

Một trong những công cụ mạnh mẽ hơn mà việc xét nghiệm DNA mang lại cho chúng ta là sự khích lệ. Tôi dám bảo bạn rằng bạn có 30% nguy cơ mắc chứng béo phì dựa trên tỷ lệ béo phì trong dân số nói chung và điều này có lẽ cũng bình thường với bạn. Nhưng nếu DNA của bạn hé lộ rằng nguy cơ bạn mắc chứng béo phì là 60% tới 80% dựa trên yếu tố di truyền của bạn thì điều này rất có thể mang một ý nghĩa nào đó, đúng không? Điều đó cũng đủ để thúc đẩy bạn chú ý hơn nữa tới những thói quen có ảnh hưởng tới cân nặng của mình. Không những vậy, nếu bạn biết mình có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim gây chết người là 90%, thì có lẽ bạn sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ trái tim cho tốt. Là Sự kết hợp giữa hồ sơ DNA và bệnh sử gia đình có thể trả lời nhiều câu hỏi cho bạn: Liệu có nên uống một ly rượu vang vào bữa ăn tối không? Liệu có nền chụp ảnh lồng ngực trước khi bước qua tuổi 30 không? Liệu có thể chờ cho tới khi 40 mới chịu nội soi đại tràng chăng? Liệu đi kiểm tra mức độ căng thẳng ở tim có phải là điều nên làm không? Khi nào bạn nên cân nhắc uống thuốc giảm cholesterol và hiểu rõ những nguy cơ cá nhân từ bệnh sử gia đình. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết chính xác hơn nữa thì bạn có thể tự mình đi xét nghiệm DNA.

Về admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *