Những lời dạy của Hippocrates về y học

Nama Hippocrates là một thầy thuốc người Hy Lạp sống vào thế kỷ thứ năm và thứ tư trước Công nguyên. Y học hiện đại xem Hippocrates là cha đẻ của y học phương Tây. Ông là một trong những thầy thuốc đầu tiên truyền đạt các “quy tắc sức khỏe” quan trọng thông qua nhiều câu nói nổi tiếng.

Dưới đây là vài ví dụ về những câu nói của ông hiện vẫn còn có giá trị lớn trong lĩnh vực y học. Trên thực tế, người ta thường cho rằng con người hiện đại chúng ta đã và đang mang khoa học và dữ liệu vào lĩnh vực y học, nhưng những quan sát và lời khuyên của Hippocrates cách đây hơn 2000 năm vẫn còn rất chính xác.

Đi bộ là phương thuốc hữu hiệu nhất của con người. Hãy xem thức ăn là thuốc và thuốc là thức ăn. Hãy công bố quá khứ, chẩn đoán hiện tại và dự báo tương lai.

Dẫn nhập: Sức mạnh của phòng ngừa

Prinum non noceray. (Trước hết, đừng làm điều gây hại.) Biết rõ về người bệnh thì quan trọng hơn là biết về căn bệnh. Nếu chúng ta có thể yêu cầu mọi người ăn uống và rèn luyện phù hợp, không quá ít cũng không quá nhiều, thì chúng ta đã tìm ra cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe. Một người khôn ngoan phải nhận thấy rằng sức khỏe là niềm hạnh phúc lớn nhất của con người và phải tự học cách chăm sóc sức khoẻ của mình. Mọi thứ quá mức đều phản tự nhiên. Không làm gì cũng là một phương thuốc tốt. Trong đời có hai thứ, khoa học và ý kiến, khoa học sinh ra kiến thức, còn ý kiến thì sinh ra sự ngu dốt.

Hippocrates (Hi-pô-crat) được xem là cha đẻ của Y học và là người thầy thuốc vĩ đại nhất lịch sử thời Hy Lạp cổ đại

Cứ ít nhất hai tuần một lần, tôi lại phải nói với một bệnh nhân rằng tôi đã hết khả năng giúp họ chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư. Thế là hết và trong hầu hết trường hợp, kết cục đã được quyết định. Tôi mãi vẫn không quen với kiểu nói chuyện gây khó chịu này, nhưng phải làm vì đó là một phần trách nhiệm của tôi. Thật đáng buồn khi người ta nói rằng phương pháp chữa trị ung thư ngày nay không hơn gì, so với cách đây 50 năm. Đáng buồn hơn nữa là nhiều bệnh nhân lẽ ra có thể phòng ngừa được ung thư hoặc nhiều căn bệnh hiểm nghèo khác nếu họ sớm biết cách làm khác đi. Tôi khá chắc rằng hầu hết người ta có thể trì hoãn hoặc hoàn toàn phòng ngừa được đa số căn bệnh mà chúng ta gặp phải ngày nay – không chỉ ung thư mà còn bệnh tim hoặc thận, đột quy, béo phì, tiểu đường, rối loạn tự miễn dịch, chứng mất trí và những rối loạn liên quan tới thoái hóa thần kinh – nếu họ chỉ đơn thuần sớm thực hành một số thói quen lành mạnh hoặc tránh các thói quen dẫn tới bệnh tật.