Lắng nghe, quan sát, và ghi lại những điểm đặc biệt của cơ thể

Ngày nay, đo huyết áp và nhịp tim còn dễ hơn việc tìm kiếm một trụ điện thoại công cộng. Nếu tôi phải đề cao một quy tắc nào đó hơn cả, thì đó sẽ là: hãy biết rõ bản thân.

Tại sao cần phải biết rõ về bản thân mình?

Đó là lý do tại sao tôi bắt đầu toàn bộ danh sách những việc bạn cần làm bằng một yêu cầu là bạn phải ghi chép lại những điểm đặc biệt của cơ thể, tính chất, các dấu hiệu quan trọng và những thông số sức khỏe tương đối dễ thu thập được khác. Chúng ta hãy cùng mang ý niệm lắng nghe, quan sát và cảm nhận về nhà. Đương nhiên, mục tiêu là thu thập những số đo từ các công cụ có trong tay hoặc ở tiệm thuốc tây gần nhà hoặc không cần bất kỳ loại máy móc nào, mà chỉ là bằng những suy nghĩ hoặc cảm xúcbên trong cơ thể bạn. Những ghi chép này có thể là cảm xúc của bạn ra sao, bạn ngủ có ngon giấc không, bạn có bị đau nhức gì không và đâu là những hoạt động hay thức ăn dường như làm cơ thể bạn khó chịu. Có bao nhiêu người trong số chúng ta chưa từng dùng lại và hỏi: Mình có khỏe mạnh không? Mình có khó lòng bước chân ra khỏi gường mỗi buổi sáng không? Thói quen nào khiến mình cảm thấy không khỏe và thói quen nào giúp mình cảm thấy tuyệt vời? Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy mình chẳng mất bao nhiêu công sức nhưng lại giải mã được những điều huyền bí của nhịp sống và những điều kỳ lạ của cơ thể chỉ bằng cách chú ý tới suy nghĩ và cảm xúc

Nếu bạn muốn tỏ ra chuyên nghiệp hơn, thì hãy thu thập những dấu hiệu của cơ thể bằng cách

mỗi ngày ghi lại các thông tin dưới đây trong vòng ba tháng: vào lúc mấy giờ, huyết áp bao nhiêu, mạch bao nhiêu và những gì đang xảy ra khi đó (ví dụ, lúc vừa dùng xong bữa sáng, bạn lo lắng về giờ mình thức giác, bạn đang thư giãn trước màn hình TV, hoặc bạn vừa nhận được một tin không vui). Hãy chọn ra

bất cứ lúc nào đó trong ngày để tự khám bệnh. Cách làm này sẽ thông báo cho bạn biết vào những lúc nào huyết áp của bạn cao hoặc tâm trạng của bạn chúng xuống. Lúc đó, bạn sẽ muốn lặp lại bài tập này trong suốt năm; thay vì mỗi đôi ba tháng một lần để ghi lại những thay đổi. Đừng chờ cho tới khi bạn ngồi trong phòng mạch bác sĩ mới làm, tuy hầu hết chúng ta hiếm khi đi khám bệnh. Dẫu vậy, hãy nhớ mang theo nhật ký sức khỏe cá nhân của bạn để chia sẻ vào lần khám bệnh sau. Bạn có thể mua hoặc sử dụng thiết bị đo huyết áp tại hầu hết các nhà thuốc tây và một số công cụ thậm chí có thể được tải xuống tương tự như một ứng dụng cho điện thoại thông minh vậy (xem Quy tắc thứ 2).

Tôi rất tin vào điều mà người ta gọi là y học cá nhân hóa (personalized medicine), có nghĩa là làm cho việc chăm sóc sức khỏe của bạn trở thành những nhu cầu riêng biệt dựa trên sinh lý học, di truyền, hệ thống giá trị và những hoàn cảnh riêng của cá nhân. Cuối cùng, y học dừng lại tại nơi mà chúng ta có công nghệ để thay đổi phương pháp điều trị và đưa ra những quy tắc phòng ngừa cho từng cá nhân, tương tự như là một nữ thợ may biết cách may đo một miếng vải theo đúng với vóc dáng cơ thể của khách hàng. Nhưng tất cả đều bắt đầu từ bạn. Bạn không thể tận hưởng lợi ích của y học cá nhân hóa cho tới khi bạn quan sát kỹ cơ thể độc nhất của mình.