Làm thế nào để tự đánh giá và đo lường cơ thể

Dưới đây là danh sách những câu hỏi tổng quát để bạn tự vấn, sau khi đã hoàn thành xong cuốn nhật ký chi tiết về tình trạng sức khoẻ trong 3 tháng đầu tiên của mình bằng cách tự đo lường cơ thể.

Cách tự đánh giá và đo lường cơ thể

  • Bạn xếp hạng mức năng lượng tổng quát của mình ra sao?
  • Có gì bất bình thường (da, tóc, cảm xúc, hơi thở,
  • Bạn có mắc bệnh mãn tính nào không?
  • Mức độ căng thẳng của bạn là bao nhiêu trên
  • Bạn có hạnh phúc không?
  • Bạn có muốn thay đổi điều gì trong cuộc sống của mình không? Bạn nặng bao nhiêu? (mục tiêu là đo trọng lượng mỗi lần một tuần hoặc hai lần một tuần).

Mỗi ngày, tôi đều tìm hiểu về một số công cụ hoặc ứng dụng mới có trên thị trường giúp ta có thể theo dõi sức khỏe và hạnh phúc của mình. (Chỉ riêng các ứng dụng theo dõi trên điện thoại thông minh thôi cũng có đến hàng ngàn và các thiết bị, công cụ tự kiểm tra hiện rất đa dạng).

Hôm nay, bạn đã đi bao nhiêu bước? Bạn chìm trong giấc ngủ REM) nhiều mộng mị tối qua trong một giai đoạn quan trọng của giấc ngủ. Bạn ăn bữa trưa nhanh chậm như thế nào? Nhịp tim của bạn là bao nhiêu? Bạn đang đốt cháy bao nhiêu calori? Mức oxygen trong máu của bạn là bao nhiêu? Hoạt động điện não vào ban đêm của bạn ra sao? Bạn căng thẳng tới mức nào? Bạn đang có những cảm xúc gì? Bạn có thể trả lời những câu hỏi này nếu bạn có đúng công cụ cần thiết. (Tôi hy vọng rằng bạn có thể đoán chính xác mức độ căng thẳng và cảm xúc của mình ngay cả khi không có máy đọc kỹ thuật số).

Nếu bạn thực sự muốn tuân thủ quy tắc thứ nhất thì hãy xem xét việc tự đo lường cơ thể bằng những công cụ tốt và chính xác. Vào năm 2007, hai biên tập viên của tạp chí Wired nhận thấy điều như sau: Ngày mà chúng ta có thể tự kiểm tra cơ thể bằng kỹ thuật số như bác sĩ Sanctorius của trường Đại học Padua đã tự cân bằng thủ công mọi thứ đi vào và ra khỏi cơ thể ông trong suốt 30 năm là vào thế kỷ 16 và 17. Họ đã đặt ra thuật ngữ “cái tôi được định lượng” và nỗ lực này hiện đang trở thành một xu hướng. Cho dù bạn không tin vào ý tưởng mang theo mình một thiết bị như các nhân vật trong phim Star Trek mang trên mình họ thì hầu hết chúng ta thường theo dõi tinh thần bằng những thứ có trong cuộc sống của mình chẳng hạn như trọng lượng, chất lượng giấc ngủ và mức độ vận động – để đảm bảo rằng chúng ta vẫn đang trong phạm vi những thông số mà mình mong muốn.

Nhưng nói một cách nghiêm túc, bạn có thể muốn xem xét việc bổ sung thêm một ứng dụng hoặc công cụ kiểm tra nào đó vào cuộc sống của mình. Tôi không thể kể chúng ra hết tại đây và trước lúc bạn đọc cuốn sách này thì các chương trình phần mềm phiên bản mới và công cụ mới có lẽ đã đang bày bán trên thị trường rồi. Bạn chỉ cần kiểm tra, tính toán, lên kế hoạch và nghiên cứu mọi thông tin liên quan tới sức khỏe vào ngày hôm nay và cá nhân hóa thông tin đó, Một số ứng dụng có thể được lập trình để phù hợp với khu vực bạn sống và thông báo cho bạn biết về các loại thực phẩm phù hợp. Chẳng mấy chốc chúng ta sẽ có thể mang trên mình những công cụ nhỏ chứa đựng thông tin mới nhất về lịch sinh hoạt và các tương tác với xung quanh trong suốt ngày hôm đó của chúng ta. Không phải ai cũng muốn mang những công cụ đo 24/7, nhưng đây có thể là những công cụ vô cùng mạnh mẽ giúp thiết lập và duy trì các con số chuẩn và trong một số trường hợp là giúp bản thân tự huấn luyện để biết khi nào chúng ta có thể được hưởng lợi ích khi ta thay đổi thói quen, hành vi. Khó lòng mà đưa bản thân ra khỏi trạng thái căng thẳng để quay trở về với sự điềm tĩnh, nhưng nếu một công cụ hoặc ứng dụng có thể cảnh báo bạn rằng bạn đang | bước vào vùng nguy hiểm thì có lẽ nó sẽ khích lệ bạn đưa ra những thay đổi hiệu quả để giảm căng thẳng.

Các công cụ rất cần thiết cho sự thành công của chúng ta trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống – email và điện thoại di động cho phép chúng ta giao tiếp, Internet để khám phá, xe cộ để đi tới nơi mình muốn. Tại sao chúng ta không nghĩ rằng mình cũng cần sự hỗ trợ như thế cho sức khỏe của chúng ta? Công cụ là do chúng ta tùy nghi sử dụng. Chúng không có nghĩa là làm cho chúng ta trở thành người chỉ biết quan tâm tới chính mình; mà là để giúp chúng ta chăm sóc bản thân tốt hơn. Sử dụng chúng sẽ khích lệ người khác làm theo. Hãy đặt mục tiêu kiên trì tự tìm hiểu về cơ thể mình và đừng quên ghi chép lại. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn và nhớ rằng chỉ có bạn mới biết rõ nhất về chính bạn mà thôi.