Chia sẻ về ung thư và đột quỵ của Hippocrates

 Bệnh tim, ung thư và đột quỵ chiếm hơn 50% số người tử vong hàng năm. Khoảng một nửa trong số chúng ta hiện đang sống với ít nhất một thói quen xấu.

Cách tốt nhất để chiến đấu chống lại không chỉ ung thư mà còn tất cả các căn bệnh khác sẽ phát triển theo thời gian là phòng ngừa chúng. Khoảng 7/10 người tử vong ở Mỹ mỗi năm là do mắc những bệnh mãn tính như tôi vừa nêu trên.Tuy nhiên, phòng ngừa là phải không ngừng đốc thúc. Hãy nghĩ về chính chúng ta: Liệu bạn có thể hình dung chính mình sau 20, 30, hoặc 40 năm nữa không? Tất cả chúng ta đều muốn sống theo cách chúng ta đang sống dù sau này phải trả món nợ đáo hạn của mình ra sao đi nữa? Tôi nhìn thấy các bệnh nhân đang phải trả khoản vay này hàng ngày, chỉ qua việc nhìn vào đôi mắt họ.

Phải chi tôi không làm nghề thầy thuốc thì tốt biết mấy. Thử hình dung ra một thế giới nơi mà tất cả chúng ta đều sẽ chết vì tuổi già xem sao – thân thể chúng ta bị hư tổn, giống như một chiếc xe cũ sau khi đã đi được hàng trăm ngàn dặm đường. Một ngày kia, động cơ không nổ và không gì có thể làm cho nó hồi sinh lại. Trên thực tế, năm 1951 ở Hoa Kỳ là năm cuối cùng mà người ta chết với nguyên

nhân được ghi trên giấy chứng tử là do “tuổi già”. Kể từ đó, trên giấy chứng tử đều có ghi tên một chứng bệnh, chấn thương, hoặc biến chứng nào đó. Tôi lấy làm ngạc nhiên khi chúng ta sống trong một thế giới công nghệ cao, dễ dàng tiếp cận vô số kiến thức chỉ dẫn cách sống lành mạnh, vậy mà các chứng bệnh mãn tính không lây lan và có thể phòng ngừa được bây giờ lại gây chết người nhiều hơn so với tất cả các nguyên nhân khác cộng lại. Chúng ta hiếm khi nghe nói về những người ra đi nhẹ nhàng khi đang ngủ ở tuổi 90. Thay vào đó, chúng ta nghe nói về những người bị đau đớn và cuối cùng ra đi sau một “cuộc chiến” dai dẳng.

Trong thời đại thông tin, nơi những lời khuyên sức khỏe được phân phát như chiếc kẹo bởi giới truyền thống thì việc giữ gìn sức khỏe ngày càng trở nên phức tạp. Hãy thận trọng tìm hiểu đầu là điều thực sự tốt – hoặc không tốt cho chính mình. Người ta thường tin vào lời khuyên của những chuyên gia dạy về cách sống, những câu chuyện mới mẻ với các khám phá khoa học mới nhất, những cuốn sách bán chạy nhất đưa ra lý thuyết này lý thuyết nọ, những khuyến cáo của chính phủ, những lời quảng cáo trên bao bì sản phẩm và các bác sĩ như tôi. Tuy nhiênnhững lời khuyên như vậy quá phổ biến đến độ nó  thường mâu thuẫn. Người ta làm được gì với một bài trên báo đài viết về một nghiên cứu mới là đã khám phá ra nhiều hỗn hợp vitamin có khả năng giúp phòng ngừa ung thư – để rồi vào ngày hôm sau lại đọc một bài báo khác nói rằng hỗn hợp vitamin có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư và không có ích gì cho sức khỏe của tim mạch? (Và còn đau lòng hơn, bạn tìm hiểu và biết rằng công ty chế tạo ra các loại hỗn hợp vitamin đó cũng tương tự như công ty chế tạo ra các loại thuốc chữa trị ung thư vậy!)

Nguồn: Hippocrates