Tai mũi họng

Cảnh báo bệnh ho gà ở trẻ em

ho gà ở trẻ em

Bệnh ho gà ở trẻ em là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ, đường hô hấp của bé bị nhiễm khuẩn cấp tính do một loại vi khuẩn nguy hiểm gây ra, đáng chú ý là bệnh này rất dễ lây lan

 

 Bệnh ho gà ở trẻ em là bệnh gì?

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, bệnh ho gà đem đến cái chết cho 300.000 người trên con số 30 – 50 triệu người trùng bình bị nhiễm căn bệnh này. Phần lớn người bị tử vong do bệnh ho gà ở trẻ em và người bệnh ở các nước chậm phát triển.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do vi khuẩn có tên là Bordetella pertussis xâm nhập vào đường hô hấp, sau đó vi khuẩn này gây ra phát triển lông mao biểu mô trụ ở khí quản, thanh quản và khu trú tại những bộ phận này của người bệnh.

ho gà ở trẻ em là do vi khuẩn gây nên

Điều đáng sợ là loại vi khuẩn này tiết ra một loại độc tố là một loại protein đóng vai trò chính gây ra những biến chứng xấu ở người bệnh – độc tố Pertussis toxin.

Thời điểm thường xuyên mắc căn bệnh này là vào thời điểm thời tiết Đông – Xuân, đây là thời điểm khí hậu ấm áp dần, không quá nóng và cũng không quá lạnh, điều kiện lý tưởng cho loại vi khuẩn này sinh sôi và nhanh chóng phát triển.

Nhận biết bệnh ho gà ở trẻ như thế nào?

Trong vài ngày đầu mắc bệnh không dễ để nhận biết bệnh ho gà ở trẻ nhỏ do biểu hiện ban đầu chỉ là ho nhẹ. Phải mất đến 7 – 10 ngày, các cơn ho nặng dần và có dấu hiệu ho theo từng cơn, nếu không được điều trị thì hiện tượng này sẽ kéo dài cả tháng.

Thời điểm này, khi trẻ bị mắc chứng bệnh ho gà thì sẽ xuất hiện ho kéo dài, ho đến rũ rượi không ngừng đến mức chảy nước mắt, thậm chí đến mức nôn ọe.

Sau khi các cơn ho dừng có thể biểu hiện của trẻ sẽ là bị tím tái hoặc đỏ bừng mặt, do bé bị suy ho hấp. Có trường hợp bị tử vong do bi ngạt thở. Cuối mỗi cơn ho có thể có tiếng rít, có nhiều đờm hoặc dãi…. Nhiều bé bị ho đến mức chảy cả máu mắt

Làm sao để phòng ngừa bệnh ho gà ở trẻ nhỏ?

Tiêm chủng là cách để phòng tránh bệnh ho gà ở trẻ em
Tiêm chủng là cách để phòng tránh bệnh ho gà ở trẻ em

Để phòng tránh bệnh ho gà, ba mẹ nên cho bé đi tiêm phòng đủ 3 mũi tiêm chủng. Trong trường hợp bé bị mắc ho gà trong khi chưa tiêm đủ 3 mũi thì tình trạng bệnh sẽ nhẹ hơn những đứa trẻ bình thường không tiêm chủng.

Khi thấy bé bị ho gà, ba mẹ nên nhanh chóng cách ly trẻ với những bé khác và lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị kịp thời. Nếu trẻ không được điều trị kịp thời thì có nhiều khả năng sẽ bị tử vong do suy hô hấp, hoặc bị mắc cách bệnh thứ phát như là xuất huyết kết mạc, biến chứng viêm não, viêm phổi, thiếu ôxy não…

Được gắn thẻ

Về admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *