Cà phê rang – Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Mỗi sáng bạn có thể uống một tách cà phê nhưng bạn có biết cà phê rang đậm (dark roast) hay rang nhạt (light roast) sẽ tốt hơn cho sức khỏe của mình?

Lợi ích sức khỏe của một tách cà phê nóng, uống vào thời điểm phù hợp đã được phát hiện. Từ việc thúc đẩy tinh thần tỉnh táo đến giảm cân, chất caffein sẽ giúp cơ thể chúng ta thoải mái hơn. Nhưng câu hỏi đặt ra là có sự khác biệt giữa cà phê rang nhạt và cà phê rang đậm hay không? Loại nào có nhiều nhất dinh dưỡng hơn?

ca-phe-rang-loai-nao-tot-cho-suc-khoe-hon

Đầu tiên hãy phân biệt thế nào là rang đậm và rang nhạt? Giống như tên gọi của chúng, chúng cũng có sự khác nhau về cả hương vị và lợi ích.

Cà phê rang đậm sẽ được rang với thời gian lâu hơn và nhiệt độ cao hơn cà phê rang nhạt. Nó có hương vị gần giống như epresso. Khi được rang đậm, cà phê sẽ có màu sẫm hơn, nhiều dầu hơn, giống như là cà phê bị cháy. Ngược lại cà phê rang nhạt sẽ có màu nhạt hơn, trắng hơn và có tính axit hơn.

Cả hai loại đều có từng lợi ích riêng. Dưới đây là các lợi ích cho từng mục đích lựa chọn của chúng ta:

1. Để giảm cân: Uống cà phê rang đậm

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Nutrtion & Food Research cho thấy những người uống cà phê rang đậm giảm được nhiều cân nặng hơn những người uống cà phê rang nhạt sau bốn tuần.

2. Để giảm sưng, viêm: Uống cà phê rang nhạt

Cà phê rang nhạt chứa nhiều axit chlorogenic acid, một chất chống oxi hoá làm giảm viêm. Đây là kết quả nghiên cứu từ Hiệp hội cà phê quốc gia (Hiệp hội thương mại hàng đầu đối với ngành công nghiệp cà phê ở Mỹ).

3. Để có cảm giác phấn chấn hơn: Uống cả hai loại

Theo nghiên cứu từ Tạp chí Journal of Medicinal Food, hoạt chất kích thích năng lượng không bị thay đổi nhiều từ cách rang cà phê. Chúng vẫn có lượng caffein tương tự nhau. Do vậy, chỉ muốn tinh thần được thoải mái bạn có thể chọn uống một trong hai.