Hỏi & Đáp

Bí kíp để sống khỏe và sống lâu cho mọi người

Nếu bạn là một công nhân xây dựng, nông dân, nhân viên sắp xếp hành lý tại sân bay, hoặc lao động chân tay, thì bạn không cần đọc quy tắc này và có thể tiếp tục đọc tới phần sau.

Hãy hạn chế tối đa thời gian ngồi

Nhưng nếu bạn giống như hầu hết những người khác, thì có nghĩa là bạn dành nhiều thời gian để ngồi vì bạn làm việc bàn giấy, ngồi xe đi làm xa, thích nằm dài, hoặc bạn đang già đi và việc hay ngồi dường như là điều không tránh khỏi. Có vô Số nghiên cứu chứng minh sức mạnh của việc tập thể dục để gìn giữ sức khỏe, kể cả những khám phá về mối quan hệ sâu sắc giữa việc ngồi lâu và chứng béo phì, tiểu đường, tim mạch và thậm chí là có tỉ lệ tử vong cao hơn. Một trong những nghiên cứu đầu tiên được thực hiện chỉ ra giá trị của hoạt động thể chất thường xuyên – “thường xuyên” ở đây có nghĩa là suốt ngày – đến từ sự so sánh giữa các tài xế xe buýt tầng ở London và những người soát vé vào những năm 1950.

Còn một điều nữa cần nhớ: nếu bạn nghĩ rằng bạn đang làm cho cơ thể mình thêm khỏe khi bạn tập luyện một giờ đồng hồ trước hoặc sau một ngày ngồi làm việc tại bàn giấy thì hãy nghĩ lại. Thậm chí hai giờ tập thể thao một ngày cũng không đủ bù cho việc ngồi hoặc nằm trong 22 giờ đồng hồ. Bất chấp bạn ra mồ hôi nhiều bao nhiêu trong suốt một buổi luyện tập kiên trì hàng ngày, nếu bạn có thói quen ngồi lâu thì bạn cũng có thể mắc phải thói xấu là vừa ngồi vừa hút thuốc. Điều đó ít nhiều tác động lên những rủi ro sức khỏe của bạn do ngồi lâu mà sinh ra. Vì vậy, hãy đứng lên và di chuyển, đi lại nhiều hơn nữa! Đó là cách giúp hồi sinh duy nhất đã được chứng minh.

Do công việc của các nhân viên soát vé là leo lên leo xuống thang suốt ngày, họ ít có khả năng bị nhồi máu tim hơn so với các tài xế, những người ngồi gần như suốt ngày. Các nghiên cứu gây tranh cãi mới đây chỉ ra rằng hoạt động thể chất thậm chí còn tạo ra tác động chống lão hóa lên DNA nữa. Sự thật là bạn có thể thay đổi biểu hiện gien – có ích cho một cuộc sống trường thọ và khỏe mạnh – chỉ bằng cách bớt ngôi lại. Liệu có gì đáng ngạc nhiên khi vào thế kỷ trước, các công việc bàn giấy thịnh hành hơn thì chúng ta chứng kiến sự gia tăng đồng thời các căn bệnh có liên quan tới việc ngồi lâu tại một chỗ không?

|Nhân đây tôi cũng muốn nói thêm rằng bản thân việc ngồi không phải là thủ phạm gây ra bệnh tật; mà chính những tác động sinh học mà nó khơi mào trong cơ thể của chúng ta. Tập thể dục thúc đẩy những thay đổi trong việc trao đổi chất tích cực cho cơ thể chúng ta ra sao thì thụ động gây ra những thay đổi trong việc trao đổi chất tiêu cực như thế ấy. Ngoài ra, việc ngồi lâu, mà không thực hiệc các hoạt động thể chất khác trong ngày, được chỉ ra là có hệ lụy đáng kể về mặt trao đổi chất, tác động tiêu cực lên những yếu tố như mỡ máu, cholesterol, đường huyết, huyết áp lúc nghỉ và hormone leptin gây thèm ăn. Tất cả đều là những yếu tố gây nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch và các căn bệnh mãn tính khác.

Về admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *